Nét đẹp Tết trung thu cổ truyền Việt Nam

Trung Thu là một trong những dịp tết cổ truyền của Việt Nam. Dù là quá khứ hay hiện tại thì Tết Trung Thu vẫn luôn giữ nguyên giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần trong lòng mỗi người dân Việt. Vậy Trung Thu cổ truyền có những nét nào đặc sắc nào? Qua bài viết này hãy cùng Minh An tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của Tết Trung thu bắt bắt nguồn từ đâu?

Trăng rằm ngày tết trung thu

Nhắc đến Trung Thu thì từ trẻ nhỏ đến người già, ai cũng đều biết đến. Vậy nhưng nguồn gốc của ngày tết này ra sao và bắt đầu từ khi nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chỉ biết rằng, cứ vào mỗi dịp Rằm tháng Tám âm lịch, là không khí Trung thu đã tấp nập trên mọi phố phường.

Tính đến nay đã có khá nhiều sự tích về Tết Trung Thu. Có ý kiến cho rằng Trung thu bắt nguồn từ Trung Quốc, hay sự tích Chú Cuội và Chị Hằng. Nhưng quan niệm chung của người dân thì Trung Thu bắt nguồn từ nền văn minh nông nghiệp ở nước ta.

Khoảng thời gian vào mỗi tháng 8 âm lịch hằng năm là thời điểm chờ thu hoạch vụ mùa. Thời tiết mùa này lại mát mẻ, cây trái sai quả, vụ mùa bội thu nên người dân mở hội ăn mừng. Một là để cảm ơn thiên địa đã ban phúc cho người dân sự ấm no, lao động năng suất cao. Hai là thời điểm để vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn của người lao động sau những ngày làm việc vất vả.

Từ đó, kết hợp với thiên nhiên giao hòa, hữu tình, trăng thanh gió mát. Vậy là cứ mỗi ngày rằm tháng tám âm lịch hằng năm, mọi người lại mở hội vui chơi. Đây chính là nguồn gốc của việc hình thành ngày Tết Trung Thu cho đến nay.

Ý nghĩa ngày Tết Trung Thu

Vào những ngày Tết trung thu, mọi người quây quần bên nhau rất ý nghĩa. Dù là Trung Thu cổ truyền hay hiện đại thì ý nghĩa ngày Trung Thu vẫn luôn trọn vẹn giá trị và ý nghĩa lớn lao trong lòng người Việt.

Tết Trung Thu không chỉ là ngày hội để vui chơi mà còn chứa đựng một ý nghĩa sâu xa khác, chính là gia đình. Bởi vậy mà khi nhắc tới Tết Trung Thu, người ta lại nghĩ ngay về ngày tết đoàn viên.

Bởi đây là dịp để cả gia đình cùng đoàn tụ, quây quần bên nhau. Đồng thời cũng là ngày mà con cái báo hiếu với cha mẹ, tổ tiên, những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng. Vì thế mà tình cảm gia đình càng thêm khắng khít, gắn bó sâu đậm hơn.

Những hoạt động trong Tết Trung Thu cổ truyền

Phá cỗ, rước đèn ông sao

 Rước đèn ngày tết trung thu

Nói đến Trung Thu thì phá cỗ và rước đèn đều là những hoạt động không thể thiếu để vui chơi Trung Thu dù là ở quá khứ hay hiện tại.

Hình ảnh phá cỗ xưa khá mộc mạc do điều kiện đất nước ta còn khó khăn. Mâm cỗ vẫn có bánh kẹo và trái cây nhưng không nhiều hình thù và số lượng như hiện tại. Đèn lồng cũng đa phần là đèn giấy hoặc đèn tự chế, về sau nổi bật là những đèn ông sao có nhiều màu sắc.

Sau khi phá cỗ, trẻ em sẽ thắp nến và cùng nhau rước đèn dọc trên những con đường trong làng, nghêu ngao những câu đồng giao hoặc những bài hát về ngày Trung Thu.

Thờ cúng tổ tiên

Một trong những việc làm ý nghĩa và quan trọng nhất của Trung Thu chính là lời cảm ơn đến thần linh, thiên địa và là sự biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Bởi vậy ở Tết Trung Thu cổ truyền, không thể bỏ qua công việc cúng lễ và ông bà tổ tiên.

Bánh và trà là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Trung Thu

Theo phong tục của ông bà ta, mâm cúng thường được đặt ở ngoài hiên nhà, nơi có sự giao thoa của đất trời. Tuy nhiên, ở các thành thị, mâm cúng có thể đặt ở ban công, tầng thượng của các tòa nhà.

Ngoài ra, ăn bánh thưởng trà là cách thưởng thức tinh tế mà mọi người lâu nay đã sử dụng. Cắn một miếng bánh, nhâm nhi một tách trà, hàn huyên cùng gia đình, chính là những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa nhất.

<<Liên hệ với công ty Minh An tại đây>>

<<Xem thêm các loại bánh trung thu 2019>>

<<Xem thêm bảng giá các loại bánh trung thu 2019>>

Hotline: 0949 8080 26